Danh mục sản phẩm

Tin chuyên ngành

HƯỚNG DẪN CHỌN DÂY ĐIỆN THEO CÔNG SUẤT THIẾT BỊ

 • Thứ hai, 16:55 Ngày 04/10/2021
 • Dây điện là một bộ phận không thể thiếu trong các thiết bị điện. Việc lựa chọn dây điện theo công suất thiết bị là vấn đề rất quan trọng đối với hoạt động của thiết bị cũng như việc thiết kế, đấu nối hệ thống điện cho các công trình điện từ công nghiệp tới các công trình dân dụng, công sở... 

  Vậy lựa chọn dây điện theo công suất thiết bị như thế nào cho đúng, vừa giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình xây dựng, lắp đặt thiết bị điện, vừa đảm bảo khả năng truyền tải cho các thiết bị điện và an toàn cho người dùng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

  1. Cách chọn dây điện theo công suất thiết bị

  1.1. Dây dẫn điện là gì?

  Dây dẫn điện là một vật liệu dẫn điện, được thiết kế, sản xuất phù hợp với công suất của từng thiết bị khác nhau. Cấu tạo dây dẫn điện bao gồm: phần vỏ, phần cách điện và phần lõi đồng nhiều lớp tùy theo công suất của thiết bị. 

  1.2. Các tiêu chí để lựa chọn dây điện theo công suất thiết bị

  Xác định công suất thiết bị cần đấu nối dây dẫn điện. 

  Lựa chọn sản phẩm dây dẫn điện uy tín, đảm bảo chất lượng bằng cách Kiểm tra chất lượng dây dẫn điện là dây có số sợi trùng với thông số ghi ở ngoài bao bì. Việc đúng số sợi giúp dây đảm bảo độ an toàn.

  Kiểm tra lại các thông số tiêu chuẩn đối với mỗi loại dây dẫn điện theo nhu cầu sử dụng thiết bị. 

  1.3. Cách chọn dây dẫn điện theo thiết bị

  Có 4 tiêu chí lựa chọn dây dẫn điện: theo công thức tính toán; theo kinh nghiệm; theo kinh nghiệm sử dụng. 

  Tính toán tổng công suất đã, đang và sẽ sử dụng của hộ gia đình/ đơn vị sử dụng điện hoặc từng thiết bị điện để lựa chọn dây dẫn điện cấp cho nguồn tổng được đảm bảo an toàn, chất lượng. 

  Cần sử dụng loại dây dẫn điện phù hợp với công suất thiết bị bởi nếu sử dụng dây dẫn có tiết diện quá lớn sẽ lãng phí tiền bạc, ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của các công trình; còn nếu sử dụng dây dẫn điện tiết diện quá nhỏ (nhỏ hơn điều kiện cho phép) thì sẽ dẫn tới tình trạng quá tải. 

  Dây điện bị nóng dẫn tới khi kéo dài sẽ bị giòn, đứt, nóng chảy, dẫn tới chập cháy ảnh hưởng tới quá trình dẫn điện và nguy hiểm cho người dùng. Vì thế, cần phải tính toán và lựa chọn tiết diện dây dẫn theo công suất và cường độ phù hợp.

  Tùy từng loại dây dẫn điện khác nhau (dây đồng (Cu); Với dây nhôm (Al); tiết diện dây dẫn 2, 3...) mà áp dụng mật độ dòng điện, dòng điện làm việc theo công thức tính điện tiêu chuẩn: 

  • Công thức tính điện 1 pha 220V: Ptt= Pthực x Ks = Ux I x Cos φ (Ks là hệ số đồng thới lấy 0.8); 
  • Công thức tính điện 3 pha 380V: Ptt= Pthực x Ks = U x I x Cos φ x căn 3

  Trong dây chuyền sản xuất, truyền tải ngành công nghiệp thường sử dụng những thiết bị có công suất lớn nên cần sử dụng dây dẫn 3 pha để giải quyết những vấn đề về hao tổn điện năng. Dây dẫn điện 3 pha bao gồm: 1 dây lạnh, 3 dây nóng với hiệu điện thế chuẩn là 380V.

  Bảng chọn dây điện theo công suất thiết bị

  2. Một số loại dây dẫn điện theo công suất thiết bị

  Hiện nay, thị trường thiết bị dây dẫn có rất nhiều loại và giá thành khác nhau. Người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm được loại dây điện phù hợp với công suất thiết bị. Dưới đây là mộ số loại dây phổ biếN

  2.1. Dây đơn

  Đây là loại dây chỉ có 1 sợi cứng được làm bằng đồng hoặc nhôm. Hiện các loại dây đơn được bọc cách điện bằng PVC / cao su lưu hóa. Cá biệt còn có loại bọc thêm tới 2 lớp vải có tẩm nhựa đường. Dây đơn được sử dụng phổ biến trong hệ thống điện gia đình. Dây có tiết diện không quá 10mm2 (cỡ ø 30/10). 

  2.2. Dây đơn mềm

  Đây là loại dây dẫn được bọc cách điện bằng nhựa PVC hoặc cao su lưu hóa. Ruột bằng đồng gồm nhiều sợi nhỏ được xoắn lại với nhau rất mềm dẻo. Dây được ứng dụng trong bảng phân phối điện, các đầu dây của các máy điện, dây dẫn điện trên ô tô…

  Dây đôi: Là loại dây dẫn ruột đồng, mềm, được bọc cách điện song song với nhau, bọc cách điện nhựa PVC hoặc cao su lưu hóa. Do dây được cấu tạo bởi nhiều sợi có đường kính nhỏ 0.2mm nên mềm dẻo và dễ di động.

  2.3. Dây xoắn mềm

  Loại dây này có 2 hoặc nhiều sợi dây dẫn cách điện với nhau. Mỗi ruột dây dẫn có cấu tạo gồm nhiều sợi dây có tiết diện nhỏ được xoắn lại với nhau. Vì thế dây dẫn có tính mềm dẻo, vững chắc. Loại dây này mềm dẻo hơn so với dây đôi. Với chất cách điện cao su chịu nhiệt và được bọc tải cotton ở ngoài tăng thêm sự vững chắc về động cơ cho thiết bị.... 

  Một số loại dây điện theo công suất thiết bị

  Trên đây, là một số kinh nghiệm GLOTEK cung cấp cho quý khách trong việc lựa chọn tiết diện dây dẫn theo công suất thiết bị tiết kiệm và hiệu quả với hệ thống điện năng. Việc chọn dây điện phù hợp với thiết bị điện là vấn đề thiết thực, giúp cải tạo hệ thống điện, phát triển hệ thống điện dân dụng và điện công nghiệp phù hợp với nhu cầu thực tiễn sử dụng của khách hàng, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí, an toàn cho người sử dụng, chúng ta còn có thể giảm thiểu tổn hao điện năng truyền dẫn./.

   

  Liên hệ
  Miền Bắc
  Kinh doanh
  Mr. Tiến 090.202.6586
  Mr. Hải 039.343.9091
  Ms Phương 097.327.6504
  Mr. Tùng 094.804.2683
  Miền Nam
  Kinh Doanh
  Ms. Cúc 093.866.6995
  Ms. Nga 093.705.9968